สโคนชีสนี้เพิ่งลองทำเป็นครั้งแรก เพราะคุณแฟนขอมา ปกติไม่ค่อยทำขนม แต่พอลองทำแล้วก็สนุกดี สงสัยคงต้องทำบ่อยๆ แล้ว ใครสนใจก็มาลองทำตามกันดูนะคะ
ส่วนผสมมีดังนี้นะคะ (สูตรนี้ได้ประมาณ 10-12 ก้อนค่ะ)
- แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม
- มัสตาร์ดแบบผง 1/2 ช้อนชา
- cayenne pepper* 1/2 ช้อนชา (*เป็นสารสกัดจากพริกค่ะ รสชาดเผ็ดเล้กน้อย)
- เนยจืด 40 กรัม
- เหลือ 1/4 ช้อนชา
- cheddar cheese 60 กรัม (วันนี้เลือกใช้แบบ extra mature ค่ะ เพราะอนากได้รสชาดชีสแบบแรงๆ)
- นม 100 มิลลิลิตร
วิธีทำ
- เปิดเตาอบไว้ที่ 220 องศาเซลเซียส
- เตรียมถาดอบ พร้อมทาเนยตรงส่วนที่จะวางสโคนลงไป
- ร่อนแป้ง มัสตาร์ดผง cayenne pepper และ เกลือเข้าด้วยกัน
- ตัดเนยเป็นก้อนสี่เหลี่ยมเล็กๆ แล้วผสมลงไปในแป้งที่ร่อนไว้แล้ว
- นวดส่วนผสมให้เข้ากันโดยใช้เฉพาะปลายนิ้วค่ะ นวดจนกระทั่งแป้งมีลักษณะคล้ายขนมปังบ่น จากนั้นเติม cheddar cheese ที่ขูดไว้แล้ว
- เติมนมค่ะ แล้วใช้ปลายด้ามช้อนคนจนกระทั่งส่วนผสมรวมเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นก็นวดแป้งต่อด้วยมือ จนแป้งนวลค่ะ
- คลึงแป้งให้เป็นแผ่นสูงประมาณ 3 ซม. แล้วใช้พิมพ์วงกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5 ซม. ตัดค่ะ อย่าลืมโรยแป้งบนโต๊ะนะคะ กันแป้งติดค่ะ (อาจใช้พิมพ์ดอกไม้ รูปดาวก็ได้ตามความชอบนะคะ)
- วางสโคนลงไปบนถาดที่จะอบ จากนั้นทาหน้าด้วยนมเล็กน้อย ขูดชีสเโรยลงไปบนหน้าสโคน
- นำถาดเข้าเตาอบ อบที่ประมาณ 10-15 นาทีค่ะ
เสร็จแล้วก็จะได้สโคนหน้าตาน่าทานแบบนี้ ไว้ทานคู่กับ ชา-กาแฟ ยามบ่ายนะคะ
No comments:
Post a Comment