Friday 21 October 2011

Cheese Scones recipe: สโคน ชีส

Cheese Scones recipe: สโคน ชีส

สโคนชีสนี้เพิ่งลองทำเป็นครั้งแรก เพราะคุณแฟนขอมา ปกติไม่ค่อยทำขนม แต่พอลองทำแล้วก็สนุกดี สงสัยคงต้องทำบ่อยๆ แล้ว ใครสนใจก็มาลองทำตามกันดูนะคะ



ส่วนผสมมีดังนี้นะคะ (สูตรนี้ได้ประมาณ 10-12 ก้อนค่ะ)

  1. แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม
  2. มัสตาร์ดแบบผง 1/2 ช้อนชา
  3. cayenne pepper* 1/2 ช้อนชา (*เป็นสารสกัดจากพริกค่ะ รสชาดเผ็ดเล้กน้อย)
  4. เนยจืด 40 กรัม
  5. เหลือ 1/4 ช้อนชา
  6. cheddar cheese 60 กรัม (วันนี้เลือกใช้แบบ extra mature ค่ะ เพราะอนากได้รสชาดชีสแบบแรงๆ)
  7. นม 100 มิลลิลิตร


วิธีทำ
  1. เปิดเตาอบไว้ที่ 220 องศาเซลเซียส
  2. เตรียมถาดอบ พร้อมทาเนยตรงส่วนที่จะวางสโคนลงไป
  3. ร่อนแป้ง มัสตาร์ดผง cayenne pepper และ เกลือเข้าด้วยกัน
  4. ตัดเนยเป็นก้อนสี่เหลี่ยมเล็กๆ แล้วผสมลงไปในแป้งที่ร่อนไว้แล้ว
  5. นวดส่วนผสมให้เข้ากันโดยใช้เฉพาะปลายนิ้วค่ะ นวดจนกระทั่งแป้งมีลักษณะคล้ายขนมปังบ่น จากนั้นเติม cheddar cheese ที่ขูดไว้แล้ว
  6. เติมนมค่ะ แล้วใช้ปลายด้ามช้อนคนจนกระทั่งส่วนผสมรวมเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นก็นวดแป้งต่อด้วยมือ จนแป้งนวลค่ะ
  7. คลึงแป้งให้เป็นแผ่นสูงประมาณ 3 ซม. แล้วใช้พิมพ์วงกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5 ซม. ตัดค่ะ อย่าลืมโรยแป้งบนโต๊ะนะคะ กันแป้งติดค่ะ (อาจใช้พิมพ์ดอกไม้ รูปดาวก็ได้ตามความชอบนะคะ)
  8. วางสโคนลงไปบนถาดที่จะอบ จากนั้นทาหน้าด้วยนมเล็กน้อย ขูดชีสเโรยลงไปบนหน้าสโคน
  9. นำถาดเข้าเตาอบ อบที่ประมาณ 10-15 นาทีค่ะ




เสร็จแล้วก็จะได้สโคนหน้าตาน่าทานแบบนี้ ไว้ทานคู่กับ ชา-กาแฟ ยามบ่ายนะคะ

No comments: