หลายวันก่อนเพื่อนสาว (ลลิตา) มาทานข้าวที่บ้านค่ะ ก็คุยกันว่าอยากทานข้าวเหนียวแต่นึ่งไม่เป็น ลลิตาเลยสอนวิธีการนึ่งข้าวเหนียวด้วยไมโครเวฟแบบง่ายๆ ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมงค่ะ แต่ตอนหุงนี่สิ แฉะบ้าง แข็งบ้าง ไม่ได้ดั่งใจ แต่หลังจากที่ลองผิดลองถูกก็ได้สูตรที่คิดว่าแม่นยำที่สุด หุงกี่ครั้งก็ออกมาเหมือนเดิมค่ะ
สูตร (สูตรนี้ทานได้ 2 คนค่ะ)
ข้าวเหนียว 1 ส่วน + น้ำ 1 1/2 ส่วน
ถ้าข้าวเหนียว 2 ส่วน + น้ำ 3 ส่วน เพิ่มไปเรื่อยๆ ตามนี้นะคะ
- เตรียมภาชนะแก้ว ปกติใช้แบบที่มีฝาแก้วปิดพร้อมค่ะ ขอขนาดใหญ่นิดนึง เวลาน้ำเดือดจะได้ไม่ไหลล้นออกมานอกภาชนะ
- เตรียมข้าวเหนียวตามสูตรที่ต้องการเลยค่ะ จากนั้นซาวข้าวเหนียวให้สิ่งสกปรกออก
- ปิดฝาแล้วนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 5 นาที
- นำออกมาแล้วใช้ส้อมกวนไปมาให้ทั่วค่ะ จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟอีกครั้งประมาณ 4 นาที
- นำออกมาอีกครั้ง แล้วใช้ส้อมกวนไปมา จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟอีกประมาณ 2-3 นาที หมั่นนำออกมาดูเรื่อยๆ ค่ะ ลองจับดูถ้าข้าวเหนียวดูนิ่ม ชูช่อสวยงามก็นำออกจากไมโครเวฟ ปิดฝา รอรับประทานค่ะ
เมนูวันนี้ ข้าวเหนียว ไกย่าง ลาบหมูค่ะ
สำหรับการทำข้าวเหนียวมูล ก็ใช้สูตรเดียวกันได้นะคะ
เพียงแต่เปลี่ยนจากน้ำเป็นกะทิแทน (ไม่อ้วนให้มันรู้ไป)
No comments:
Post a Comment